VOICE CONTROL – ĐIỀU KHIỂN GIỌNG NÓI THEO Ý MUỐN

Bạn thấy khó chịu về giọng nói quá nhỏ như thì thào của mình khiến người khác phải hỏi đi hỏi lại điều bạn vừa nói?
Bạn thấy khó chịu khi người khác tỏ thái độ không hài lòng vì giọng nói bạn quá to gây ồn ào đến họ?
Bạn thấy khó chịu dù đã chuẩn bị bài nói rất cẩn thận nhưng khi nói ra lại không lưu loát, mạch lạc?
Những điều mà hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến những lúc bạn cần giao tiếp, dù là giao tiếp 1 – 1 hay với nhiều người một lúc. Sau nhiều năm nghiên cứu và luyện tập, bản thân tôi có phát triển cho mình một bài tập luyện giọng nói gọi là VOICE CONTROL. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn đang gặp phải những vấn đề trên về phương pháp này.
Bên cạnh đó, một điểm cộng cho bài tập này đó chính là ngoài việc giúp chúng ta điều khiển âm lượng của giọng nói tốt hơn, bạn còn có thể phát triển khả năng TẬP  TRUNG của mình (FOCUS).
Nào, cùng chuẩn bị những dụng cụ sau trước khi bắt đầu:
  1. Tai nghe (càng có khả năng cách âm cao càng tốt nhé)
  2.  Dụng cụ phát nhạc có thể kết nối với tai nghe (Ipod, điện thoại, …)
  3. Danh sách các bản nhạc yêu thích (hãy phong phú khi lựa các bản nhạc từ nhẹ nhàng đến sôi động)
  4. Một người bạn (tạm gọi là X, lưu ý phương pháp này chỉ thực hiện dược khi bạn có X)
Bạn đã sẵn sàng?
      Đầu tiên, hãy in ra một đoạn văn ngắn (bạn có thể tự viết ra) từ 10 – 15 câu, về bất kì chủ đề nào bạn thấy hứng thú với nó. Và bây giờ hãy cố gắng nhớ nội dung đoạn văn, sau đó đưa đoạn văn này cho bạn của bạn giữ và xem bạn của bạn có hiểu đoạn văn này nói về vấn đề gì không.
     Tiếp tục, bạn có thể bật nhạc lớn hết cỡ và đeo tai nghe vào, sau đó X sẽ giữ máy phát nhạc. Vai trò X là có thể ngưng (pause) bài nhạc bất kì lúc nào và mở (play) lại nhạc, với mục đích làm cho bạn mất tập trung hết sức có thể. Bạn cần phải tập trung chú ý vào bài nói của mình trong khi đồng thời phải giữ cho giọng của bạn ở một cường độ bình thường như khi bạn nói chuyện với người xung quanh – vừa đủ nghe, không quá to hay quá nhỏ.
Bài tập này chú trọng vào việc sử dụng âm lượng của nhạc để làm cho bạn khó có thể xác định được giọng của bạn có đang quá to như đang hét, hay đang thều thào hay không. Những câu hỏi về giọng nói của bạn lúc này sẽ làm cho bạn mất tập trung và không để ý được mình đang nói gì khi đeo tai nghe. Không sao cả, bạn cứ tiếp tục nói cho đến khi hết các ý. Sau đó, hãy nhờ X nhận xét những điểm sau:
       Giọng bạn tốt nhất ở những đoạn nào và không tốt nhất khi nào?
       Khi nào bạn hét lên hay thì thào quá nhỏ?
       Bạn trông có tự nhiên hay tự tin khi nói hay không?,
       Bài nói của bạn có mạch lạc, trôi chảy hay không?
       Bạn có sử dụng eye-contact với X khi đang nói hay không?
       
Bước tiếp theo, tiếp tục luyện lại bằng bài viết đó (hoặc một bài mới) với người bạn đó. Lần này X sẽ đóng vai trò như một chiếc remote điều chỉnh âm thanh. Cụ thể, khi thấy bạn nói quá to X sẽ ra tín hiệu để bạn hạ giọng và giảm âm lượng lại, hoặc khi bạn cố gắng kiềm giọng mình lại vì sợ nói quá lớn, lúc đấy giọng bạn quá thều thào, không làm người đối diện nghe rõ, X sẽ ra tín hiệu để bạn biết rằng giọng bạn đang rất nhỏ và cần phải tăng âm lượng lên. Khi bạn đã giữ được giọng của mình ở mức mà X đánh giá là chuẩn, X sẽ ra tín hiệu để bạn biết bạn đang làm rất tốt và bạn cố gắng để giữ mức chuẩn ấy khi luyện tập. Các tín hiệu tăng giảm âm lượng trong lúc bạn luyện tập cùng X sẽ do 2 bạn thống nhất để đảm bảo rằng bạn hiểu thông điệp của X muốn nhắc nhở bạn, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.
Sẽ có bạn thắc mắc nếu nghe nhạc lớn như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến thính giác của mình. Điều này là đúng và tôi cũng khuyên các bạn đừng nghe nhạc quá lớn trong một khoảng thời gian dài một cách thường xuyên. Nó thật sự không tốt cho thính giác của các bạn. Vậy với phương pháp “VOICE CONTROL” mà tôi đang hướng dẫn các bạn thì sao, hãy lưu ý thật cẩn thận quy cách luyện tập sau đây:
       Ngày luyện tập 4-5 lần, mỗi lần 20-30 phút
       Cứ mỗi 10 phút luyện tập, nghĩ giải lao 5-10 phút
       Các lần tập cách nhau từ 2 tiếng đồng hồ trở lên (tuỳ vào khoảng thời gian rảnh phù hợp cho bạn).
Mặc dù khi luyện tập với âm thanh lớn, nhưng nếu bạn thực hiện đúng cách và có sự nghỉ ngơi đúng cách như trên, bạn vẫn sẽ đảm bảo được thính giác và sức khoẻ của minh. Và tôi nghĩ nếu bạn thực hiện phương pháp này chính xác, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rất nhiều về giọng nói của mình chỉ trong vòng một tháng.
Như bất kì kỹ năng nào, bạn cần phải luyện tập trong một quá trình lâu dài thì mới thật sự thấy được sự thay đổi tích cực, đặc biệt là trong giọng nói của mình. Vì vậy, hãy tìm lấy cho mình một người bạn và bắt đầu luyện tập ngay nhé.  Bản thân tôi cũng đã phải nghiên cứu, tìm tòi hơn một năm các phương pháp khác nhau về cải thiện giọng nói và tôi đã tìm ra được phương pháp “VOICE CONTROL” này, tiếp tục thêm 6 tháng luyện tập để có thể hoàn thiện phương pháp, làm quen dần với sự thay đổi và tự mình điểu chỉnh giọng nói theo hướng mà mình muốn.

 

Chúc các bạn thành công!
-H.D-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *