11 MẸO PUBLIC SPEAKING TỪ TEDxTALKS

TEDxTalk là mt trong nhng ví d tiêu biu ca bt kì chương trình nào chia s v các ch đề liên quan đến k năng Nói Trước Công Chúng hoc Thuyết Trình. Đằng sau mt phiên chia s 20 phút y, đội ngũ hun luyn din gi ca TED phi luôn h tr, gi ý nhng cách chun b, tp duyt tt nht cho các Din gi, đảm bo phn trình bày ca h được truyn ti hiu quđộc đáo nht. Vy nhng hun luyn viên như Gina Barnett, Micheal Weitz và Abigail Tenenbaum ca TED có nhng bí quyết gì dành cho các Din gi trước khi h bước lên sâu khu? 

 

1.    Uống nước 15 phút trước khi trình bày
Nếu bn hay cm thy khô hng khi phi nói nhiu thì hãy ung mt chút nước 15 phút trước khi bt đầu. Bi vì khi c hng bn b khô, khi nói trc tiếp vào micro, nhng âm thanh khi bn nut nước bt để làm dịu c hng s lt vào micro và khiến cho hiu ng âm thanh t ging nói ca bn truyn đi gim đi đáng k. Bên cnh đó, khi bn ngm ming li, tránh để lưỡi bn đụng vào vòm ming phía trên để tránh nhng âm thanh nghe như tiếng chép ming.
2.    Chuẩn bị tâm lý phấn khởi
Trong nhng giây phút ch đợi ngn ngi, hãy tn dng nó để động viên bn thân bn và tránh vic đặt nhng câu hi nh nh trong đầu như “L đâu mình quên ý A, B C,…”. Thay vào đó, hãy nói vi chính mình rng “Tôi đang rt hào hng”, “Mi người s rt thích nhng gì tôi sp nói”, “Tôi không th ch lâu hơn để chia s vi mi người nhng điu này”, … V cơ bn, hãy làm cho bn thân bn thy t tin hơn vi bt kì điu gì bn t nh trong nhng giây phút này trước khi lên sân khu.
3.    Hãy biết điều hướng cho nỗi lo trong bạn
Bn biết đấy, khi bn lo lng, trong cơ th bn bng nhiên có mt ngun “năng lượng” đang chy khp cơ th và nó làm bn đứng ngi không yên. Nếu bn đã có sn ngun năng lượng này trong người, hãy điu chnh hướng cho nó thc hin nhng hot động làm bn thy phn khích. Bn có th bt tay người ngày đến người khác, hay đơn gin là tìm mt góc trng không có ai phía sau sân khu, đeo tai nghe và nhy mt chút như mt trong nhng din gi ca TED đã tng làm.
4.    Tập trung điều hòa nhịp thở
Mi người ai cũng bo bn hãy “Hít th sâu” khi bn lo lng đúng không? Khi lo lng hay hong s, hơi th ca chúng ta thường rt nông và ta không np vào đủ lượng oxy cho cơ th, vì vy mà càng lúc chúng ta càng thy chóng mt và khó chu. Vy thì, hãy làm điu ngược li, điu hòa li nhp th ca bn để khng chế ni s vô c đó. Ch cn sau 3 đến 4 nhp th đều đặn, bn s thy mình tr nên tp trung hơn và thoi mái hơn để bt đầu phn trình bày ca mình.
5.    Lưu ý những cử chỉ lập đi lặp lại một cách vô thức
Khi bn lo lng, cơ th bn có nhng c ch được th hin rt vô thc như bn liên tc chuyn trng tâm cơ th t chân này sang chân khác, hay tay bn bt đầu đánh lên xung, và tht s thì mi người có mi kiu hành động kì l khác nhau khi h lo lng. Nhng c ch này rt d làm người nghe sao nhãng khi nhng gì bn đang chia s vi h. Làm sao để tránh điu này? Hãy tp tht nhiu ln trước mt nhiu người và nh h ch ra cho bn khi nào bn đang có nhng hành động kì l này và t ý thc được để điu chnh li cho phù hp hơn.
6.    Di chuyển có chủ đích
Bn nên di chuyn trên sân khu nhưng không nên đi do trên đó. Vic bn đi qua đi li mt cách vô thc cũng như vic bn đứng lc lư trên sân khu vy, hoàn toàn không tt chút nào. Vì vy, hãy có kế hoch cho vic di chuyn trên sân khu, và mi ln di chuyn như vy đều có mc đích to hiu ng nht định đến người nghe. Mt mo nh t hun luyn viên Gina Barnett chính là bn hãy lót báo lên sân khu mi khi bn tp luyn. Khi đó, bn s nhn thy vic di chuyn vô thc có th gây sao nhãng đến thế nào và s chu khó lên kế hoch cho nó hơn.
7.    Dùng âm vực giọng để nhấn mạnh những gì bạn nói
Bn biết đấy, khi hc ngoi ng, chúng ta buc phi quan tâm đến vic nhn nhá ging nói. Mt ging nói đều đều rt d làm cho người nghe cm thy chán. Vì vy, hãy đọc li bài nói ca bn, ghi chú ra nhng ch nào bn cn phi chuyn ging (h thp ging, nhn mnh hay nh nhàng) để truyn ti thông đip hiu qu hơn.
8.    Để cho khán giả quen với “giọng” của bạn
Mi người đều có mt ging nói rt đặc trưng. Có th bn nói ging Huế, Qung Ngãi hay ging ca người min Nam, min Tây. Mt s ging nói do đặc tính vùng min s rt khó nghe. Vì vy, nhng câu nói đầu tiên, hãy nói tht chm và nhả ch tht rõ ràng để cho người nghe có th t t quen vi ging nói ca bn.
9.    Tập trung vào những thứ xung quanh bạn
Mt mo khác để bn cm thy bt lo lng hơn khi trước lên sân khu, chính là hãy bt tp trung vào bn thân ca bn. Hãy để ý nhng gì đang din ra xung quanh bn như có bao nhiêu người mc áo màu hng ngày hôm đó, mi người đang mang giày gì, … Nhng quan sát này s giúp làm bn xao nhãng khi ni s ca chính bn.
10.  Hãy nhớ rằng khán giả rất thích bạn
Dù cho khán giá có v xa cách, đáng s thế nào thì h s luôn đứng v phe ca bn. H mun bn có phn trình bày tht tt khi bn trên sân khu, h mun nghe nhng gì bn sp chia s vi h.
11.  Và cuối cùng, dù cho bạn đã chuẩn bị rất kỹ, thì hãy sẵn sàng đón nhận những điều không mong đợi xy ra
Bn có th quên mt t nào đó, ai đó hàng ghế khán gi có th nghe đin thoi ln tiếng, có th có s c k thut nào đó vi Slide trình chiếu ca bn. Thế thì đã sao nào? Hãy ngưng mt giây, th sâu và tiếp tc.
 
Ngun: TED Blog “A TED speaker coach shares 11 tips for right before you go on stage
-H.D-

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *