TEAMWORK… THẬT SỰ LÀ GÌ?

 

Đến thời điểm hiện tại tôi vẫn không định nghĩa được “teamwork”, nếu nói “teamwork” là làm việc nhóm là chưa đúng hoàn toàn. Trong một doanh nghiệp, “teamwork” không chỉ là khả năng làm việc  giữa các cá nhân trong cùng một phòng ban hoặc cùng một chuyên môn mà còn là sự phối hợp giữa tất cả phòng ban lại với nhau nhằm hình thành một tập thể vững mạnh. Chung quy lại:
“Teamwork” có thể hiểu là “Tinh thần đồng đội”. Như một chiếc đồng hồ, “teamwork” cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như vậy.
 
Nói về người lãnh đạo – người đóng vai trò vặn cót và nạp năng lượng cho tất cả những bộ phận khác, duy trì năng lượng và đảm bảo các trục và bánh răng có dữ liệu để hoạt động tốt nhất có thể. Đó còn là người biết vai trò của kim phút kim giờ, người biết giá trị của từng bánh răng Có thể bạn không thấy Sếp làm gì nhiều cả, nhưng thử tưởng tượng đồng hồ mà không có năng lượng thì khó mà hoạt động được. Sếp đôi khi không xuất hiện nhiều nhưng mức độ ảnh hưởng lại rất lớn. Sếp chỉ cần có một kết quả cụ thể và đo lường được, không quan tâm cách anh chị đã làm như thế nào như mặt đồng hồ chỉ hiển thị giờ phút giây – không hiển thị quy trình hoạt động Đây chính là kết quả.
Nói về người điều phối – Những nhân tố sẽ tiếp nhận và thay thế vai trò của người lãnh đạo trong lĩnh vực của họ, công việc của người điều phối chính là quan sát và giữ cho nhịp độ làm việc của các thành viên luôn ở một phong độ ổn định. Khi tập thể gặp phải trường hợp “hỗn loạn” hoặc “lệch nhịp”, người điều phối sẽ giúp người lãnh đạo giải quyết hoặc ít nhất sẽ giúp họ nắm bắt được cốt lõi của vấn đề. Một người lãnh đạo hoàn hảo không phải là người làm tốt hết tất cả mọi việc mà họ là những người biết được ai có thể làm tốt việc gì, giao đúng việc cho người đó và phải tin tưởng họ. Trong cấu trúc đồng hồ, người điều phối sẽ được gọi là “Bộ Thoát” Đây chính là sự điều phối.
Cuối cùng – nói về thành viên trong nhóm – mỗi thành viên là những bánh răng, trục quay, kim giờ, phút, giây. Cần phải hiểu rằng làm việc nhóm không phải ai cũng làm một khối công việc như nhau. Những người có năng lực ở mỗi lĩnh vực, chuyên môn khác nhau được kết hợp lại thành một tập thể, ai làm việc nấy, không so đo không phân bì công việc, tập trung vào công việc của mình và nhận thức thành quả tập thể chính là mục tiêu cuối cùng cho sự kết hợp này Đây chính là sự hiệu quả.
 
 
 
“Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch.”
– Michael Jordan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *