TẠI SAO THÁI ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN IQ


 
Tôi đã tng làm vic vi nhân s tài năng và hun luyn nhân viên ti các công ty khác nhau trong nhng năm gn đây. Và theo quan đim ca tôi, yếu t thiết yếu và quan trng nht mà lc lượng nhân s cn có để đóng góp cho s phát trin ca công ty đó chính là “Thái Độ Đúng Đắn”, theo chia s ca Mr. Travis Bradberry – tác gi cun sách Trí Tu Cm Xúc và ch tch ca công ty TalentSmart. Sau đây là nhng ý kiến mà tôi tán thành vi ông:
Travis Bradberry đã gii thích:
 


Khi nói đến thành công, tht đơn gin khi nghĩ rng nhng người vi tài năng bm sinh s b mc tt cchúng ta li phía sau trong cát bi. Nhưng mt nghiên cu mi nht t Đại hc Stanford sau đây s thay đổi suy nghĩ – cũng như thái độ ca bn ngay bây gi.
Nhà tâm lý hc Carol Dweck đã dành c mt s nghip ca mình đểnghiên cu v Thái Độ và Hành Vi ca con người. Báo cáo gn nht ca cô cho rng Thái Độ thm chí còn là mt tác nhân quan trng hơn IQ trong sthành công ca mt người.
Dweck cho biết cô đã tìm được thái độ ct lõi ca con người thường được chia làm hai loi: mtư duy cố định (fixed mindset) và mtư duy phát triển (growth mindset).
Vi lotư duy cố định, bn tin rng bn chính là con người ca bn ngay bây gi và không th nào thay đổi. Điu này s làm ny sinh vn đề khi bn rơi vào các th thách bi vì tt c các th vượt quá ngoài tm ca bn đều làm cho bn cm thy vô vng và quá ti.
Nhng người có tư duy phát triển tin rng h hoàn toàn có th ci thin bng n lc ca bn thân. H hoàn toàn áp đảo nhng người có tư duy c định, mc dù IQ ca h có th thp hơn đi na, bi vì h đối đầu vi th thách, h xem nó như mt cơ hi để hc hi mt điu mi m.

Theo thông l, s hu các kh năng như, thông minh, t tin chc chn s thành công, nhưng điu này ch đúng khi mi chuyn đều din ra d dàng. Yếu t quyết định trong cuc sng này chính là cách mà bn đương đầu và x lý các tht bi và ththách ca mình. Nhũng người vtư duy phát triển luôn chào đón các tht bi bng c hai tay.
Theo li ca Dweck, thành công trong cuc sng chính là cách bn đương đầu vi tht bi. Cô miêu t rng cách tiếp cn tht bi ca nhng người có tư duy phát trin như sau:
“Thất bại chính là thông tin – chúng ta gọi nó là thất bại, nhưng đúng hơn phải là, “Thứ này không hiệu quả, nhưng tôi là một người giải quyết vấn đề, vậy nên tôi sẽ tìm một cách khác.””
Cho dù bn đang bt kì bên nào ca biu đồ, bn đều có th to ra thay đổi và phát trin tư duy ca mình mt cách tt nht.
Đừng cảm thấy bơ vơ
Chúng ta đã đều gp phi nhng khonh khc cm thy bơ vơ, không nơi nương ta. Nhưng bài hc chính là cách chúng ta phn ng li vi cm giác đó. Mt là chúng ta s rút ra được nhng bài hc b ích, hai là nó s kéo ta xung b vc thm.
Có hn hà vô s nhng người thành công skhông bao gi làm được nếu như hkhông chng li được cm giác bơ vơ, lc lõng: Walt Disney đã tng b sa thi khi Kansas City Star vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có nhng ý tưởng hay”; Oprah Winfrey b đui vic làm phóng viên cho TV vì “đầu tư quá nhiu cm xúc” vào chuyn cá nhân ca mình; Henry Ford đã có hai công ty sn xut xe tht bi trước khi thành công vi tp đoàn Ford; và Steven Spielberg tng b t chi bi trường Ngh thut đin nh USC cc kì nhiu ln. H đã có th đầu hàng trước s t chi và b cuc nhưng đã không làm thế. Nhng người vi tư duy phát trin không cm thy vô vng vì h biết rng đểthành công, bn phi chp nhn tht bi và vc dy tr li nhanh chóng.
Hãy đam mê
Nhng người thành đạt theo đui đam mê ca h không ngng. Luôn luôn, lúc nào cũng s có mt người tnhiên tài gii hơn bn, nhưng nếu bn thiếu thn tài năng, bn có th bù đắp lại bằng đam mê của mình. Đam mê ca nhng người thành đạt chính là th đã đưa h đến s theo đui xut sc không ngng. Warren Buffet đã khuyến khích tìm kiếm đam mê đích thc, bng cách s dng kỹ thuật 5/25: Hãy viết 25 điu mà bn quan tâm nhiu nht, sau đó gch b 20 điu dưới cùng. Năm điều còn lại chính là đam mê đích thực của bạn. Tt c các th còn li ch làm bn thêm sao lãng.
Hãy hành động
Không phi rng nhng ngườcó tư duy phát triển s vượt qua được ni s hãi ca mình vì h can đảm hơn tt c nhng người còn li; ch là h nhn ra được ni s và s lo lng làm tê lit cm xúc ca mình, và cách tt nht để vượt qua nó chính là hành động. Nhng ngườtư duy phát triển luôn cu tiến, và nhng người cu tiến biết rng không có khonh khc nào gi là hoàn ho để tiến lên. Vy ti sao phi đợi? Hành động s biến tt c mi ni lo và s hãi v tht bi tr nên tích cc hơn rt nhiu.
 
Hãy tiến xa thêm một dặm (hoặc hai)
Nhng người cu tiến cho đi tt c, cho dù là ngày t nht ca h. H luôn luôn thúc đẩy bn thân để tiến xa hơn. Mt trong nhng hc trò ca Lý Tiu Long đã chy 3 dm vi ông mi ngày. Mt ngày n, khi h sp cán được ct mc 3 dm thì ông nói, “Hãy chy thêm 2 dm na.” Hc trò ca ông đã kit sc và than rng, “Con s chết nếu phi chy thêm 2 dm.” Lý Tiu Long tr li “Vy hãy làm đi.” Hc trò ca ông đã quá tc gin mà hoàn thành c 5 dm, sau đó đến đối din vi ông và phàn nàn. Lý Tiu Long đã gii thích như sau: “B cuc thì con không khác gì đã chết. Nếu con luôn luôn đặt ra gii hn nhng vic con có th làm, dù là th cht hay bt kì th gì khác, nó s nh hưởng đến toàn b cuc đời con sau này. Nó s nh hưởng đến công vic, tinh thn, đến c cuc sng. Không h có bt kì mt gii hn nào c. Lúc nào cũng có đồi núi, nhưng con không ch đứng yên dưới chân nó, mà con phi trèo qua nó. Nếu nó giết con, thì nó phi giết thôi. Mt người đàn ông phi liên tc phn đấu để vượt qua trình độ hin ti ca mình.”
Nếu bn không th khá thêm mi ngày, vy thì chc chn rng bn đang t đi dn dn – vy đó là cuc sng kiu gì thế này?
Dự đoán kết quả
Nhng người vtư duy phát triển biết rng h s tht bi ln này đến ln khác, nhưng h không bao gi để điu đó ngăn cn h d đoán kết qu. D đoán kết qu s giúp bn cm thy có động lc và cu tiến. Sau tt c, nếu bn nghĩ rng mình s không th thành công, vy vic gì bn phi phin lòng vì nó?
 
Hãy linh hoạt
Bt kì ai đều phi đối mt vi nhng nghch cnh bt ng. Nhng người s hu mtư duy cầu tiến, được định hướng tt tiếp cn các nghch cnh như mt cách để ci thin, hơn là mt th s kim hãm h li. Khi mt tình hung bt ng th thách mt con người cu tiến, h s linh hot cho đến khi có được kết qu.
 
Đừng than phiền khi mọi việc không như mong muốn.
Than phin chính là mt du hiu hin nhiên ca mt tư duy c định. Mtư duy phát triển luôn tìm kiếm cơ hi trong tt c mi th, vy nên s không có ch cho nhng li phàn nàn.
 
Hãy tổng hợp tất cả lại với nhau.
Bng cách theo dõi tt c nhng điu nh nht đấy, bn có th làm vic mi ngày để gi mình nm phía bên phi ca biu đồ phía trên.
Tham khảo: Inc.com
-H.D-
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *