…Chuyên Nghiệp Là Một Động Từ

Đnh nghĩa t “Chuyên Nghip” là mt vic không h d dàng chút nào cđ tr thành mt con người chuyên nghip thì tht s là tn rt nhiu công sc và thi gian. Có rt nhiu yếu t đ to nên hai ch chuyên nghip và hu hết các bn tr đu không thxác đnh được chúng là gì. Thế nên, hôm nay tôi xin chia sẻ mt vài góc nhìn đ các bn có mt khái nim rõ ràng hơn và không quá mơ hv tính chuyên nghip là gì na. Cụ thể trong môi trường doanh nghiệp, để thể hiện “tính chuyên nghiệp” chúng ta cần quan tâm đến một số điều sau đây:

  •       Chuyên nghip là luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Có thể tin cậy và luôn biết giữ chữ tín.
  •       Chuyên nghip là không bin minh, không né tránh nhưng luôn đi mt và đưa ra gii pháp.
  •        Chuyên nghiệp là luôn ứng xử đúng mực, không để cảm xúc riêng chi phối công việc và ảnh hưởng đến kết quả.
  •        Chuyên nghiệp là luôn giữ vững được tác phong dù cho có làm việc dưới môi trường áp lực nhất.
  •        Chuyên nghiệp là kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết với công việc mà mình được giao hoặc phải làm.
  •        Chuyên nghiệp là phải hiểu được yếu tố con người chính là điều quan trọng nhất, chứ không phải tiền bạc hay vật chất.
  •        Chuyên nghiệp là luôn luôn sẵn sàng đối mặt trước mọi tình huống, luôn có sự chuẩn bị kĩ càng, kiểm soát tốt mọi việc.
  •        Chuyên nghiệp là có kiến thức chuyên môn, hiểu rõ những gì mình đang nói và đang làm
  •        Và chuyên nghiệp là có khả năng thể hiện, truyền đạt ý tưởng của mình đến với người nghe một cách ngắn gọn, súc tích và thuyết phục nhất hết sức có thể (có thể thông qua việc thuyết trình cùng khách hàng, đại diện thương hiệu giao tiếp cùng công chúng, …)
  •     …

 

Nói tóm lại, có rất nhiều yếu tố để tạo nên tính chuyên nghiệp nhưng yếu tố cốt lõi là việc các bạn bắt tay hành động và xây dựng nó, có kế hoạch cho nó. Luôn nỗ lực không ngừng, gìn giữ sự ham học hỏi và nâng cao năng lực của bản thân, cọ sát những cơ hội bạn có được. Đó là bước đầu tiên trên con đường đi đến sự chuyên nghiệp. Và nên nhớ… đừng suy nghĩ quá lớn lao về từ “chuyên nghiệp” này, đừng lúc nào cũng “chuyên nghiệp” một cách rập khuôn, gượng gạo mà không thể hiện được nó thật sự tố chất của mình. Đó chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố mà chúng ta phải phát triển và rèn luyện mỗi ngày. Và thật sự thì bạn đã có ít nhiều về thái độ chuyên nghiệp khi bạn đọc bài viết của tôi đến lúc này, nghiêm túc suy nghĩ những mục tôi đề cập ở trên. Nó bắt đầu đơn giản như thế đấy các bạn à.

Như tôi vẫn thường hay nói với các bạn trẻ, các đối tác và chính bản thân mình, tôi luôn quan niệm rằng: “Chuyên nghiệp không phải danh từ, chuyên nghiệp cũng không phải tính từ, chuyên nghiệp là một động từ”.
-H.D-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *