MỤC TIÊU – ĐỪNG NGHĨ ĐẾN THÀNH CÔNG KHI CHƯA CÓ NÓ

 

 

 
 
CÙNG HIỂU THẬT SỰ VỀ 2 CHỮ “MỤC TIÊU”
“Thế nào là một người thành công? – Có rất nhiều định nghĩa và phân tích về điều này và tôi xin phép không nói thêm về nó. Nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng, người thành công nhất định luôn có mục tiêu rõ ràng cho mỗi việc họ làm. Đó cũng là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn ngay lúc này…”MỤC TIÊU” điều tiên quyết phải có để đi đến thành công. Xin nhắc lại đây là một trong những điều tiên quyết phải có bên cạnh những yếu tố khác. Nó không phải là điều kiện đủ nhưng là điều kiện rất cần để chạm tay đến được 2 chữ “thành công”.
Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó dù lớn hay nhỏ, dù quan trọng hay không, tôi luôn tự đặt câu hỏi với bản thân mình “Mục tiêu cuối cùng của tôi sẽ là gì?”. Có thể nói “Mục tiêu cuối cùng” là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch của tôi trước khi tiến hành một công việc nào.
Một trong những cơ hội dẫn đến thành công là xây dựng cho bản thân một mục tiêu rõ ràng trong tương lai. Việc tự xây dựng mục tiêu cho bản thân nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế không hẳn vậy. Người ta thường nghe việc đặt mục tiêu trước khi làm một chuyện gì đó quen thuộc và nhiều đến mức họ trở nên nhàm chán rồi dần đánh mất đi ý nghĩa thật sự của hành động này. Nhưng tôi vẫn nhắc lại, và nhắc lại để chính tôi cũng nhận thức rằng nó thật sự quan trọng!
“Đ có được mt kết qu rõ ràng thì vic xác lp mc tiêu cũng phi rõ ràng, hãy nh là PHI tht s rõ ràng.
Việc thiết lập mục tiêu không những giúp bạn có động lực hơn để thực hiện, mà nó còn định hướng và điều khiển bạn để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Phải biết đích đến cuối cùng của bản thân muốn gì thì mọi hành động, mọi cố gắng của bản thân mới có ý nghĩa.
Lý do những người nhận mình có mục tiêu nhưng vẫn thất bại là do họ chỉ đọc câu thần chú “Tôi muốn” với một thái độ hời hợt, và ngồi chờ phép màu xuất hiện. Cách sai nhất mà mọi người hay làm là lập mục tiêu “bằng miệng”!
Vì sao? Tôi đã từng gặp rất nhiều người khác nhau trong nhiều môi trường khác nhau. Họ có mục tiêu nhưng không đạt được nó. Một quy trình “chuẩn” cứ lặp đi lặp lại trước khi sự thất bại này xảy ra, đó là:
Không có mc tiêu rõ ràng, mc tiêu lan man => Chn nn => Vin lý do ( s làm sau, thi đim chưa phù hợp, chưa chín mùi) => Quên đi mục tiêu => Không đạt được gì.
Đứng trên quan điểm cá nhân của tôi, thì việc đạt được mục tiêu trước khi nói đến từ thành công, cần phải lưu ý những việc sau:
1. Xác định đâu là mục tiêu PHẢI và mục tiêu NÊN. Một cách dễ hiểu hơn, PHẢI là mục tiêu nhất định phải làm được, phải đạt được. Mục tiêu NÊN sẽ làm tiền đề và trở thành mục tiêu PHẢI.
2. Xây dựng các bước để chuyển những mục tiêu ở việc NÊN thành mục tiêu PHẢI!
3. Có thể bạn không thể nhớ hết cụ thể mục tiêu của bản thân, vậy nên vui lòng VIẾT chúng ra giấy hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể nhìn thấy mọi lúc mọi nơi. Tận dụng từ các thiết bị điện tử mà bạn hay dùng ví dụ điện thoại thông minh, máy tính bảng, cho đến giấy note, sổ tay…
4. Nguyên tắc SMART (Specific- Measurable-Attainable-Relizable-Time-Bound) – nguyên tắc mang tên “THÔNG MÌNH” này gồm 5 yếu tố: Cụ thể – Đo lường được – Có thể đạt được – Thực tế – Thời gian, sẽ có thể giúp bạn định hình và nắm giữ được mục tiêu của mình. Nếu bạn đã có kỹ năng, có thói quen và thuần thục việc này thì thực sự quá tốt. Nhất định bạn đã có một bước tiến đáng kể trong việc thiết lập mục tiêu cho bản thân. Nhưng nếu bạn đang ở giai đoạn mới bắt đầu cho chuyện này, chưa rành rõ về mô hình đấy thì tôi có lời khuyên cho những ai đang loay hoay và thấy việc này quá phức tạp (thực sự chỉ là do các bạn chưa quen ứng dụng nó thôi). Khi mới bắt đầu hãy tập trung trước vào 02 trong 05 yếu tố trên đó là Specific (Cụ thể) và Time-Bound (Thời gian hoàn thành hay Khả năng quản lý thời gian) trước khi đụng đến những yếu tố còn lại. Vì sao ư? Vì đây là việc đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất khi bạn đặt mục tiêu cho việc gì.
5. Nên đặt mục tiêu cho mình theo từng giai đoạn thay vì theo thời hạn dài. Nói cách khác là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Nghĩa rằng nếu chưa đạt được mục tiêu trong vòng 01 tháng thì đừng đặt mục tiêu trong 03 tháng, nếu không đạt mục tiêu được trong 03 tháng thì đừng đặt mục tiêu trong vòng một năm. Vì như thế chỉ là mơ mộng hoặc viễn vong.
6. Cuối cùng và là quan trọng nhất, quyết định bạn có thể đến được đích đến cuối cùng của mục tiêu hay không? TẠO RA ĐỘNG LỰC VÀ DUY TRÌ ĐỘNG LỰC ĐÓ. Tôi chắc chắn và cam kết rằng, nếu bạn có mục tiêu cụ thể và rõ ràng như thế nào đi chăng nữa mà không có động lực để thực hiện thì bản thân cũng như đội ngũ đi cùng cũng sẽ khó mà đi đến đích được. Vì trên con đường đến được với “Mục tiêu”, sẽ vô vàn gian nan và sự kiện làm chúng ta nản lòng. Giữ được ngọn lửa quyết tâm cho bản thân đã khó, cho cả một tập thể càng khó hơn.
Có rất nhiều người nói với tôi họ có mục tiêu rõ ràng, có đủ quyết tâm nhưng họ vẫn ko đi được đến đích của mục tiêu đó thì phải làm sao? Các bạn ạ, đôi khi trên con đường đi của chúng ta cũng có những điều khó lí giải được, nhiều khi chúng ta chỉ cần một chút may mắn nhưng tiếc rằng chúng ta lại không biết nó đang ở đâu và khi nào nó đến. Thôi thì chúng ta cứ hết sức, hết lòng cho mục tiêu của mình để bản thân không có gì hối tiếc về sau.
Tôi thường hay chia sẻ cho những nhân viên của tôi, những người bên cạnh tôi và cả tự nhủ bản thân mình: “C n lc hết sc cho công viêc bn đang làm, kết qu s đến bng cách này hay cách khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *