12 QUI TẮC ỨNG XỬ TRONG VĂN PHÒNG MÀ CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT

Sau nhiều buổi trò chuyện với đại diện của các đơn vị tuyển dụng và các giám đốc nhân sự, cả tôi và hầu hết tất cả những nhân vật ấy đều thừa nhận rằng mình luôn tìm kiếm hai điều này ở các nhân sự khi tuyển dụng: “Một là anh/chị ta phải làm tốt công việc đó, và hai là anh/chị ta phải phù hợp với văn hoá công ty”.
 
Việc bạn phải làm tốt công việc ở vị trí của mình chắc chắn là không phải bàn cãi gì cả. Nhưng điều mà đa số các bạn thường hay quên đó là tầm quan trọng của việc phù hợp với văn hoá công ty và sự thật rằng nó ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí công việc của bạn.
 
Sau 8 năm làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tôi có thể nói sau đây chính là những quy tắc ứng xử cần “phải” biết khi bạn làm việc trong một công ty. Đây là những thứ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và rất dễ dàng làm được. Đừng trở thành người lúc nào cũng “ngớ ngẩn” tại nơi bạn làm việc; nó có thể tước đi công việc hoặc cơ hội thăng chức của bạn:

 

1. Hãy giao tiếp bằng mắt nhiều hơn với mọi người trong văn phòng. Chúng ta thường muốn làm việc với những người luôn vui vẻ và hoà đồng thay vì ngồi yên một chỗ. Giao tiếp bằng mắt biểu hiện sự quan tâm và tự tin của bạn.

2. Hãy bắt tay một cách tự tin, mạnh mẽ (nhưng đừng quá chặt vì bạn sẽ bị xem như đang muốn kiểm soát người khác).

3. Hãy luôn luôn sạch sẽ (Nên: giữ răng và tóc gọn gàng, sạch sẽ trước khi đi làm.

4. Hãy mặc trang phục phù hợp tuỳ thuộc vào loại hình văn phòng, công ty của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc cho công việc mà bạn đang mong muốn, chứ không phải công việc bạn đang có. Nếu bạn hành xử như thể bạn đã đang có được công việc bạn muốn rồi, sếp của bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được điều đó hơn.

5. Đừng ngồi tán gẫu, nói xấu về đồng nghiệp, quản lý hay công ty. Hãy biết rằng khoa học tâm lý đã chứng minh; người lắng nghe bạn đang nói sẽ mặc định bạn chính là người không tốt nếu bạn nói những điều tiêu cực về người khác sau lưng họ.

6. Hãy giữ các mối quan hệ của mình một cách chuyên nghiệp. Thậm chí việc dành thời gian quá nhiều cho một người cũng có thể bị xem là không chuyên nghiệp nên bạn hãy cân nhắc.

7. Hãy sử dụng ngôn từ cho phù hợp trong văn phòng. Nói bậy nói tục quá nhiều chính là không chuyên nghiệp.

8. Tránh sử dụng các từ lóng mà hãy sử dụng ngôn từ chính quy

9. Hãy cười nhiều hơn và trở nên thân thiện. Bạn muốn được trở thành người hoà đồng và được nhiều người yêu mến, nhưng đừng trở nên thái quá nếu không bạn sẽ trở thành người gây ra sao nhãng.
 
 10Hãy cố gắng đến sớm 5 phút và về trễ 5 phút (điều này thể hiện tính cam kết và độ tin tưởng của người khác dành cho bạn). 
 

 11. Giữ chỗ làm của bạn sạch sẽ và ngăn nắp, kể cả việc vứt bỏ đồ ăn của bạn đúng chỗ sau khi ăn xong (không ai muốn ngửi mùi của thức ăn thừa trong công ty cả).

12. Hãy là một người cực kì chính trực. Việc này đồng nghĩa với việc hãy làm những gì bạn nói (vd: Nếu bạn nói bạn sẽ gởi email cho ai đó, hay bạn sẽ có mặt lúc 9:00 chẳng hạn, HÃY LÀM ĐIỀU ĐÓ!). Nếu bạn luôn thực hiện đúng những gì mình đã tuyên bố, bạn sẽ được nằm trong diện người được tôn trọng mà công ty muốn giữ lại bên mình.

Trên đây là một số điều trong quy tắc ứng xử trong văn phòng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đừng đánh giá thấp những điều nhỏ nhoi khi nó có thể tạo ra một giá trị lớn lao và mang về cơ hôi cho các bạn.


-H.D-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *